THẺ ĐA NĂNG, THẺ Y TẾ, THẺ TRƯỜNG HỌC VÀ ĐẦU ĐỌC THẺ

 

1. Thẻ đa năng:

- Thẻ đa năng là ví điện tử dạng thẻ tiếp xúc gần (NFC) đầu tiên tại Việt Nam; chứa thông tin cá nhân, tiền, sao kê giao dịch …, tự động mã/ giải mã AES bằng 14 khóa 128 bits khi trao đổi dữ liệu giữa thẻ với đầu đọc hoặc với điện thoại NFC (điện thoại Android hoặc iPhone).

- Các giao dịch thanh toán, chuyển tiền được thực hiện khi chạm thẻ vào điện thoại NFC hoặc đầu đọc.

- Điện thoại, máy tính không có NFC nhưng cùng mạng wifi với đầu đọc hoặc có Bluetooth cũng có thể giao dịch với thẻ thông qua đầu đọc. Một đầu đọc có thể phục vụ đồng thời 254 thiết bị (điện thoại/máy tính) có cùng wifi và 6 thiết bị có bluetooth.

- Giao dịch được thực hiện online khi điện thoại, đầu đọc kết nối qua internet với máy chủ. Giao dịch được thực hiện offline khi điện thoại, đầu đọc không có internet, không nối với máy chủ. Khi không có internet, Thẻ đa năng 2 KB có thể thực hiện liên tiếp 50 giao dịch offline, đầu đọc đến 4.000 giao dịch.

- Thẻ 8 KB dành 3 KB cho ví điện tử, 2,75 KB lưu đặc trưng khuôn mặt chủ thẻ, 2,75 KB lưu đặc trưng tiếng nói chủ thẻ để xác thực chủ thẻ qua camera/micro của điện thoại, máy tính mà không cần internet và máy chủ.

- Số thẻ bắt đầu bằng chữ V, sau đó là một số tự nhiên, ví dụ V123456.

- Nạp tiền thẻ bằng 2 cách: (1) dùng ví / thẻ Vimass chuyển tiền đến số thẻ. (2) chuyển khoản đến một tài khoản của Vimass tại một trong 32 ngân hàng, trong nội dung ghi số thẻ, ví dụ NAP V123456.

- Rút tiền thẻ về tài khoản / ví bằng 2 cách: (1) chọn chức năng trên đầu đọc và chạm thẻ (2) chọn chức năng trong ứng dụng Ví Vimass trên điện thoại NFC và chạm thẻ.

- Chuyển tiền từ thẻ đa năng đến thẻ đa năng khác, đến tài khoản, đến thẻ ATM, đến ví điện tử bằng 2 cách: (1) chọn chức năng trên đầu đọc và chạm thẻ (2) chọn chức năng trong ứng dụng Ví Vimass trên điện thoại NFC và chạm thẻ.

- Dùng thẻ đa năng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ hoặc giao dịch tài chính bằng 2 cách: (1) chọn chức năng trên đầu đọc và chạm thẻ (2) chọn chức năng trong ứng dụng Ví Vimass trên điện thoại NFC và chạm thẻ.

- Đối tượng được cấp thẻ: (a) Người đủ 15 tuổi để mở tài khoản. (b) Người chưa đủ 15 tuổi dùng thẻ của người bảo trợ/ đại diện theo quy định pháp luật.

- Thẻ đa năng được bảo mật ở mức cao nhất khi giao dịch tài chính, thanh toán không tiền mặt, xác thực cá nhân, qua cửa, làm vé giao thông, nhận điểm thưởng và nhiều tiện ích khác.

2. Thẻ y tế:

- Thẻ y tế là thẻ đa năng sử dụng trong bệnh viện, chứa mã bệnh viện, mã bệnh nhân, mã bảo hiểm y tế, tiền, tài khoản nhận hoàn tiền, địa chỉ nhận hóa đơn điện tử, sao kê tiền và giao dịch khác.

- Dùng Thẻ y tế để thanh toán viện phí hoặc xem thông tin khi chạm vào đầu đọc nơi thu ngân hoặc điện thoại NFC của bệnh viện.

- Vimass cùng Ngân hàng cấp miễn phí thẻ 8 KB cho người khám chữa bệnh và CBNV Bệnh viện, cấp miễn phí 20 đầu đọc cho mỗi bệnh viện.

- Bệnh viện cần ký hợp đồng với Vimass, đồng ý trả phí thanh toán 0,11% giá trị giao dịch (tối thiểu 1.000 đồng).

- Người khám chữa bệnh đến quầy thu ngân của bệnh viện để mua thẻ và nạp tiền lần đầu. Dùng thẻ để thanh toán tại mọi bệnh viện.

3. Thẻ trường học:

- Thẻ trường học là thẻ đa năng sử dụng trong trường học, chứa mã trường, mã học sinh/ sinh viên, tiền, tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhận hóa đơn điện tử, sao kê giao dịch tiền và giao dịch khác.

- Dùng Thẻ trường học để thanh toán học phí hoặc xem thông tin khi chạm thẻ vào đầu đọc hoặc điện thoại NFC của trường.

- Vimass, Ngân hàng và Trường học tài trợ cấp miễn phí thẻ 8 KB cho học sinh, sinh viên và CBNV của trường. Mỗi trường học được cấp miễn phí số lượng đầu đọc bằng 1 phần 60 số thẻ đã cấp.

- Trường học cần ký hợp đồng với VIMASS và Ngân hàng để được cấp miễn phí thẻ và đầu đọc. Thẻ có thể thanh toán học phí tại mọi trường. Phí thanh toán là 0,11% giá trị giao dịch (tối thiểu 1.000 đồng) hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng.

4. Đầu đọc:

Là thiết bị vi xử lý do Vimass nhập khẩu linh kiện và sản xuất tại Việt Nam để:
(a) đọc, viết dữ liệu thẻ: số tiền, sao kê giao dịch, thông tin chủ thẻ, mật khẩu thẻ.
(b) thực hiện các dịch vụ:

- Chuyển tiền: đến tài khoản, thẻ ATM, ví điện tử, thẻ đa năng, cây ATM, v.v

- Thanh toán hóa đơn: điện thoại, điện, nước, internet, v.v

- Thanh toán: học phí, viện phí, dịch vụ công, giao thông công cộng, v.v.

- Gửi/ rút tiết kiệm, Trả tiền vay, v.v

(c) Thay đổi dịch vụ chuyên dụng tại các phím F1, F2, F3, F4
(d) Nhận diện chủ thẻ qua camera/micro không cần internet.
 Quản lý ra/vào, quản lý điểm thưởng/ khuyến mại.
(e) Thực hiện và lưu giao dịch offline khi mất kết nối với máy chủ, mỗi đầu đọc có thể thực hiện liên tiếp trên 4.000 giao dịch offline (Điện thoại NFC cài ứng dụng Ví Vimass có thể thực hiện hàng triệu giao dịch offline).

(f) Điều khiển các thiết bị tự động.

Đầu đọc thẻ gồm:

a) NXP - PN7642AU: Modul máy tính NFC, mã hóa AES, 3-DES.

b) ESP-WROOM-32: Module máy tính năng lượng thấp, kết nối Wifi, Bluetooth, RS485, UART, Weigand v.v.

c) Màn hình LCD 4 dòng 20 ký tự.

d) Bàn phím 20 phím, ăng ten NFC.

e) Ăng ten wifi, điều khiển đóng/mở đóng cửa, Bluetooth, RS485, UART, Weigand, nguồn 220V-12V, 2A.

f) Phần mềm: trao đổi dữ liệu với thẻ và điện thoại.

g) Phần mềm điều khiển: màn hình LCD, bàn phím, kết nối Wifi, Bluetooth, RS485, UART, Weigand.

h) Phần mềm dịch vụ chuyển tiền, thanh toán, dịch vụ ngân hàng.

Đầu đọc thẻ không bàn phím, màn hình đạt chuẩn chịu bụi, nước IP67 (sau khi ngâm 30 phút dưới 0,5 m nước vẫn hoạt động).

5. Tiện ích:

-  Sử dụng thẻ đa năng , thẻ y tế, thẻ trường học để làm ví điện tử, lưu bảo mật dữ liệu cá nhân, tổ chức tương tự như Thẻ BHXH điện tử (thay cho gần 14 triệu sổ BHXH), Thẻ y tế điện tử (thay cho gần 84 triệu sổ), Hộ chiếu điện tử, CMT/CCCD điện tử, thẻ học sinh sinh viên, thẻ thanh toán, thẻ ra – vào, thẻ chung cư, vé giao thông công cộng, thẻ nhận ưu đãi, khuyến mại, thẻ dịch vụ trong thành phố thông minh, v.v.

-  Sử dụng thẻ với đầu đọc wifi internet hoặc nối dây với máy tính.

-  Sử dụng thẻ với điện thoại có cài ứng dụng của Vimass.

-  Sử dụng thẻ chỉ với 1 lần chạm hoặc thêm mật khẩu cá nhân khi số tiền vươt hạn mức do chủ thẻ quy định, không lộ lọt mật khẩu, không bị làm giả, không mất tiền khi mất thẻ.

6. Tính năng kỹ thuật và giá bán lẻ:

- Thẻ có kích thước 85,5 mm x 53,98 mm chứa vi mạch Mifare DESFire EV2 từ 2 KB đến 64 KB bộ nhớ EEPROM của hãng NXP Semicondutors, sử dụng năng lượng do đầu đọc hoặc điện thoại NFC tạo ra trong phạm vi 5 cm.

- Thẻ dùng 3 byte đánh số ứng dụng, nên hàng triệu ứng dụng của nhiều đơn vị có thể cùng cấp dịch vụ cho 1 thẻ. Mỗi ứng dụng sử dụng đến 32 file, mỗi file có thể là: Data (dữ liệu), Back-up Data (dữ liệu có lưu dự phòng), Value (giá trị số), Linear Records (bản ghi tuyến tính), Cyclic Records (bản ghi chu kỳ), Transaction MAC (kiểm tra toàn vẹn giao dịch).  Dữ liệu của các ứng dụng được lưu trong bộ nhớ EEPROM.

- Mỗi thẻ có nhiều ứng dụng, mỗi ứng dụng có 14 khóa AES 128 bits khác nhau (không cho phép đọc khóa) để bảo mật dữ liệu và quy định thẩm quyền: quyền truy cập ứng dụng, quyền đọc, quyền ghi, quyền thay đổi khóa, quyền tạo ứng dụng v.v. Đơn vị cấp ứng dụng tạo, thay đổi khóa, lưu khóa phân tán trên máy chủ, trên đầu đọc và trên thẻ đa năng .

- Khi trao đổi dữ liệu giữa thẻ và đầu đọc/ điện thoại NFC các thành phần này phải xác thực quyền truy cập bằng bộ khóa thẻ của ứng dụng, nếu đúng, dữ liệu được mã hóa AES 128 bits rồi mới xuất ra/ nhập vào, do vậy đầu đọc và điện thoại NFC không đúng thẩm quyền không thể đọc hoặc ghi dữ liệu thẻ.

- Thẻ dùng được 25 năm, tương tác đến 500.000 lần, đạt chuẩn bảo mật mức cao nhất EAL+5 (tương đương với thẻ ngân hàng hoặc hộ chiếu điện tử), tốc độ trao đổi dữ liệu 848 kbit/s; thực hiện lệnh viết/xóa trong 1ms.

- Thẻ đa năng ký số là Thẻ đa năng được tích hợp thêm vi mạch ký số 64 KB EEPROM lưu đến 12 chứng thư số, đạt chuẩn bảo mật của Mỹ FIPS 140-2 cấp độ 3. Khi dùng tính năng NFC, chạm thẻ trong 5 cm; khi dùng tính năng ký số, đưa thẻ vào đầu nối máy tính qua cổng USB để ký số các giao dịch tài chính, chứng khoán, khai thuế, Bảo hiểm xã hội, Hải quan, gửi – nhận văn bản điện tử, v.v.

- Thẻ đa năng 2KB EEPROM giá 30.000 đ; Thẻ đa năng 8KB giá 45.000 đ; Thẻ đa năng ký số và đầu nối giá 450.000 đ.

- Đầu đọc thẻ có LCD, bàn phím giá 1,2 triệu đồng (cả VAT), không LCD, bàn phím giá 1 triệu đồng.

 

 

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM
Giấy phép trung gian thanh toán 41/GP-NHNN