VIMASS VÀ VAIS KÝ HỢP ĐỒNG HTKD DỊCH VỤ XÁC THỰC BẰNG TIẾNG NÓI

Chiều 22/04/2021 tại trụ sở Công ty cổ phần giải pháp trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam Artificial Intelligence Solutions Joint Stock Company - VAIS) tầng 4, 60B Nguyễn Huy Tưởng, VIMASS và VAIS đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh dịch vụ xác thực bằng tiếng nói.

Theo đó VAIS sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển phần mềm học, phân tích khẩu lệnh của chủ ví Vimass và chủ Thẻ đa năng (ví điện tử dạng thẻ NFC) của Vimass, lấy đặc trưng khẩu lệnh nén xuống dưới 2,75 KB để lưu trên ví hoặc thẻ đa năng; dùng đặc trưng này để xác thực giao dịch khi cần.

Phần mềm xác thực tiếng nói thuộc bản quyền của VAIS được cài đặt trong ứng dụng “Thẻ đa năng” và “Ví Vimass” của Vimass (miễn phí tải) trên điện thoại Android, iPhone, đầu đọc thẻ, máy tính bàn, máy tỉnh bảng để hỗ trợ người dùng.

Chủ ví/thẻ có 4 lựa chọn: (i) Xác thực bằng 6 số mật khẩu (như mã PIN của thẻ ngân hàng). (ii) Xác thực bằng tiếng nói. (iii) Xác thực bằng khuôn mặt. (iv) Không cần xác thực, chỉ cần chạm thẻ.

Chủ ví/thẻ lựa chọn hình thức xác thực tùy theo tính chất và số tiền giao dịch để đảm bảo an toàn cho từng giao dịch; đảm bảo khi rơi, mất thẻ không bị kẻ gian lấy tiền hay sử dụng trái phép; đảm bảo người dùng thẻ đúng là chủ thẻ khi thanh toán hoặc ra/vào nơi quy định.

Vimass đang huy động vốn để cung cấp miễn phí hàng triệu thẻ đa năng, hàng chục ngàn đầu đọc (ngoài hàng triệu điện thoại NFC của khách hàng và Merchant) cho trường học, bệnh viện, giao thông công cộng, dịch vụ công, thanh toán tại cây xăng; cho phép chủ thẻ giao dịch với điện thoại NFC và đầu đọc khi có internet (online) và cả khi không có internet (offline) theo nguyên tắc:

- Giao dịch tài chính offline được lưu tạm trên thẻ, đầu đọc, điện thoại cho đến khi có internet sẽ được cập nhật lên máy chủ của Vimass.

- Giao dịch phi tài chính (ra/vào cửa, xác thực tại chỗ) được thực hiện ngay khi chạm thẻ và xác thực đúng chủ thẻ bằng tiếng nói, khuôn mặt hoặc mã PIN.

VAIS đảm bảo thuật toán và phần mềm xác thực tiếng nói báo “Sai” trên 95% đối với người không phải chủ thẻ và báo “Đúng” trên 95% đối với chủ thẻ khi nói đúng khẩu lệnh của mình.

VAIS được thành lập ngày 8/8/2018 bởi TS Đỗ Quốc Trường (Tiến sĩ Khoa học máy tính tại Đại học Nara Institute of Science and Technology, Nhật Bản; có 14 công bố nghiên cứu trong 2014-2019 về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý tiếng nói, nhận dạng giọng nói, hệ thống dịch giọng nói, trích xuất thông tin từ giọng nói) và PGS. TS. Lương Chi Mai, 30 năm kinh nghiệm xử lý nhận dạng văn bản và âm thanh; Phó Viện trưởng viện công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Việt Pháp; Giải thưởng Kovalevskaya năm 2010).

Từ 2018 đến nay VAIS đã đạt được nhiều thành tích nổi bật:

- Giải Nhất cuộc thi Xử lý ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt (23/3/2018) với độ chính xác đạt 93.6%.

- Chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (18/9/2019).

- Giải Nhất hạng mục Nhận dạng giọng nói với độ chính xác 95.2% tại cuộc thi Xử lý ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt 2019.

- Thư khen của Tổng Thư ký Quốc Hội sau khi triển khai thử nghiệm thành công Giải pháp chuyển đổi giọng nói thành văn bản tại kỳ họp thứ 7, Quốc Hội khóa XIV năm 2019.

- Giải pháp tiêu biểu Chuyển đổi số Việt Nam 2019 cho phần mềm tự động Chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản.

- Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả Phần mềm chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản Origin STT ngày 14/5/2019 cho TS Đỗ Quốc Trường.

- Tích hợp công nghệ lõi nhận dạng giọng nói ASR vào các giải pháp hiện có như trợ lý ảo, IVR và ChatBot.

- Chuyển đổi giọng nói đã được hoàn thiện, từ phần cứng đến API dựa trên dịch vụ Cloud hay đến cả các loại thiết bị kết hợp.

- Chuyển đổi tệp dữ liệu ghi âm thành văn bản trong các cuộc họp trở nên nhanh chóng và thông minh hơn bao giờ hết.

- Phần mềm và dịch vụ của VAIS đã được Văn phòng Trung ương Đảng, Quốc Hội, nhiều Bộ, Ngành, Thành phố, Tỉnh của Việt Nam thường xuyên sử dụng và đánh giá cao.

Dự kiến 2 bên sẽ ra mắt sản phẩm xác thực bằng tiếng nói ngay trong quý II năm 2021. Trong Hợp đồng, hai bên thỏa thuận phân chia phí giao dịch tài chính và cho phép Vimass mua lại toàn bộ bản quyền phần mềm của VAIS khi có trên 100.000 người dùng tích cực (người dùng sử dụng ít nhất 72 giao dịch tài chính có xác thực bằng tiếng nói trong 365 ngày gần nhất).

Ngoài ra, hai bên chủ động tìm kiếm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu sử dụng Thẻ đa năng, xác thực bằng tiếng nói, giao dịch cả online và offline để ký hợp đồng riêng. Các hợp đồng riêng độc lập với Hợp đồng vừa ký, tạo cơ hội cho nhiều bên hợp tác phát triển nhanh trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và Công cuộc chuyển đổi số Quốc gia.

Nhân đây, Vimass trân trọng cảm ơn PGS. TS Lương Chi Mai đã giới thiệu VAIS với năng lực AI hàng đầu trong nhận dạng tiếng nói và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Đại học Bách khoa Hà Nội với năng lực AI hàng đầu trong nhận dạng hình ảnh để Vimass có cơ hội hợp tác.

Chị Lương Chi Mai từng là bạn học chuyên toán Chu Văn An (dưới 1 lớp) với TGĐ Vimass, cùng tốt nghiệp Đại học tổng hợp ngành toán (người ở Nga, người ở Hungary). Nhân xem bài viết trên FB của chị (Luong Chi Mai) về Lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ngày 31/3/2021, Vimass đã chủ động đề nghị và may mắn được cả 2 đơn vị hàng đầu về trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đồng ý hợp tác.

https://vais.vn/

https://vi.wikipedia.org/wiki/L%C6%B0%C6%A1ng_Chi_Mai

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM
Giấy phép trung gian thanh toán 41/GP-NHNN