CỔNG HỖ TRỢ THANH TOÁN ĐIỆN TỬ Y TẾ - https://hotrothanhtoanyte.vn

Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin y tế (HITAC) (là đơn vị trực thuộc Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế) hợp tác với Công ty cổ phần dịch vụ nền di động Việt Nam (Vimass) xây dựng Cổng hỗ trợ thanh toán điện tử y tế https://hotrothanhtoanyte.vn và ứng dụng Hỗ trợ thanh toán y tế trên điện thoại thông minh với các nội dung cơ bản sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Cổng hỗ trợ thanh toán điện tử y tế là phần mềm hợp tác giữa HITAC và Vimass theo Biên bản hợp tác giữa hai bên ký ngày 5/9/2019.

- Tên miền và kênh bảo mật SSL thuộc sở hữu của HITAC.

- Hợp đồng dịch vụ hỗ trợ thanh toán điện tử y tế với các cơ sở y tế được ký giữa ba bên: Cơ sở y tế, HITAC và Vimass, trong đó Vimass thực hiện Dịch vụ thu hộ viện phí theo Giấy phép số 41/GP-NHNN ngày 12/3/2018.

- Dịch vụ Cổng thanh toán được cung cấp theo Giấy phép số 41/GP-NHNN ngày 12/3/2018 cấp cho Vimass và theo Hợp đồng giữa Vimass và NAPAS; Ngân hàng Nam Á là ngân hàng thanh toán/ngân hàng bảo trợ.

- Thẻ y tế và Ví Vimass là 2 loại ví điện tử của Vimass (trên thẻ và trên điện thoại) được Ngân hàng Nhà nước cấp phép theo giấy phép số 41/GP-NHNN ngày 12/3/2018.

- QR y tế là QR code nhận thanh toán do Vimass phát hành phù hợp với Tiêu chuẩn cơ sở 03:2018/NHNNVN của Ngân hàng Nhà nước và có cấu trúc hợp chuẩn của Bộ Y tế.

- Máy chủ cấp dịch vụ tại Hà Nội và máy chủ dự phòng tại Tp. Hồ Chí Minh do Vimass đảm nhiệm.

- Phần mềm tại máy trạm của cơ sở y tế sinh hóa đơn được tích hợp với phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) do các bên liên quan phối hợp xây dựng và cài đặt.

2. Chức năng:

- Làm máy chủ xử lý thanh toán tập trung cho những cơ sở y tế chưa đủ điều kiện về máy chủ.

- Hỗ trợ tra cứu và xử lý thanh toán trực tuyến.

- Tự động hoàn trả hàng vạn người dân trong 30 phút, không mất phí chuyển tiền (căn cứ theo Hợp đồng hợp tác giữa Vimass và Ngân hàng Nam Á số 01/2019/NAM A Bank – Vimass ký ngày 28/1/2019); Hỗ trợ tra cứu hoàn tiền đến tài khoản, thẻ, căn cước công dân trong thời hạn 30 ngày; tạo điều kiện cho cơ sở y tế loại bỏ khâu xếp hàng sau khi khám chữa bệnh để nhận tiền mặt.

- Tại Cổng hỗ trợ có thể thanh toán viện phí bằng thẻ ATM (hiện có 50 triệu thẻ active) với mức phí bệnh viện phải trả rất thấp, chỉ 1.000 đ/giao dịch (giao dịch đến 200 triệu đồng) căn cứ theo quyết định của Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Thỏa thuận giữa NAPAS và Vimass tháng 9/2019.

- Xử lý cùng lúc 4 hình thức thanh toán phổ biến: chuyển khoản, thẻ ATM, QR y tế và thẻ nội bộ (Thẻ y tế). Giao dịch thanh toán được lưu trữ 10 năm; phát hành toàn bộ hóa đơn điện tử của ngày T vào thời điểm nhận tiền (trước 9h ngày T+1).

- Thêm 1 kênh hỗ trợ cơ sở y tế đối soát thanh toán ngày T, khiếu nại và hoàn tiền ngày T+1, v.v.

3. Lợi ích cho cơ sở y tế (CSYT):

- Sử dụng cùng lúc nhiều phương thức thanh toán hiện đại kể cả trường hợp không có tài khoản.

- Giúp CSYT đẩy nhanh quá trình thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, hoàn thành được mục tiêu trước 31/12/2019 theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ.

- CSYT chỉ phải trả mức phí thấp. Dần loại bỏ toàn bộ các quầy thu ngân, kho, két, nhân viên thu ngân, nhân viên bảo vệ tiền và đặc biệt là giảm thời gian xếp hàng chờ thanh toán cho người dân.

4. Triển khai:

- Cổng hỗ trợ thanh toán điện tử y tế được triển khai trên cả website và điện thoại di động, chính thức chào mời các cơ sở y tế tham gia.

- Toàn bộ các chức năng của Cổng được hoàn tất trong tháng 10/2019.

- Khi quá tải, sẽ được đầu tư để đảm bảo cung cấp dịch vụ thông suốt cho các CSYT có nhu cầu.

CỔNG HỖ TRỢ THANH TOÁN ĐIỆN TỬ Y TẾ CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG VÀO 9:35 NGÀY 20.9.2019 TẠI HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC NGÀNH Y TẾ VỀ ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TRONG Y TẾ.

Tải ứng dụng Hỗ trợ thanh toán y tế trên Android

Tải ứng dụng Hỗ trợ thanh toán y tế trên Iphone

Mục tiêu của Cổng hỗ trợ thanh toán điện tử y tế là hỗ trợ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử trong khám chữa bệnh, không phải xếp hàng thanh toán viện phí, sẵn sàng triển khai tại các bệnh viện, luôn đồng hành cùng ngành y tế, vì sự hài lòng của người bệnh và tất cả các ngân hàng đều có thể tham gia vào Cổng hỗ trợ thanh toán điện tử y tế an toàn, hiệu quả và tiện lợi.

 

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM
Giấy phép trung gian thanh toán 41/GP-NHNN