PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN TRONG 30 GIÂY

I. PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN BẰNG ĐIỆN THOẠI

1. Mua thiết bị: liên hệ với Vimass để mua thẻ Rosetta microSDHC (bộ nhớ 4 GB, 16 GB, 64 GB).

2. Nạp chứng thư: chụp ảnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gửi đến Vimass hoặc Vina-CA để thẩm định, cấp chứng thư số và nạp chứng thư vào thẻ Rosetta.

3. Cài thẻ vào điện thoại: Android Phone có khay bên trong, iPhone có đầu đọc thẻ bên ngoài để cài thẻ Rosetta vừa dùng như bộ nhớ ngoài vừa dùng để ký số.

4. Tải ứng dụng Ví Vimass, đăng ký tài khoản điện thoại và đăng nhập.

5. Tạo Danh mục hàng hóa, dịch vụ (trong mục Phát hành hóa đơn của trang Ký số): (i) điền mã số doanh nghiệp, tên, địa chỉ, mẫu số và ký hiệu hóa đơn; (ii) tạo Danh mục hàng hóa, dịch vụ thường cấp cho khách hàng; (iii) Xác thực bằng Token, Vân tay/ Nhận diện hoặc thiết bị ký số để lưu thông tin lên máy chủ và sử dụng khi tạo hóa đơn.

6. Phát hành hóa đơn:

a) Vào Danh mục, chọn hàng hóa, dịch vụ cấp cho khách hàng, nhấn chữ xong để quay lại phần phát hành

b) Điền 10 số mã số thuế của đơn vị mua, ứng dụng sẽ trả lại tên và địa chỉ căn cứ thông tin đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh

c) Điền email nhận hóa đơn

d) Điền số lượng hàng hóa

e) Chọn dấu + để tạo hóa đơn tiếp theo

f) Nhập mật khẩu ký số để phát hành hóa đơn.

Vì chỉ cần nhập 10 số mã số thuế, email nhận, chọn hàng và số lượng nên việc phát hành hóa đơn sẽ không quá 30 giây.

 

II. PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN TRÊN MÁY TÍNH

1. Mua thiết bị, xin cấp và nạp chứng thư: liên hệ Vimass để chọn thiết bị ký số của ACS (Hongkong) hoặc SPYRUS (Hoa kỳ) cắm vào máy tính qua cổng USB. Việc cấp và nạp chứng thư làm như trên. Cắm thiết bị đã nạp chứng thư vào máy tính.

2. Cài phần mềm theo hướng dẫn tại https://vimass.vn/thiet-bi-ky-so.html . Ra màn hình chính chạy KySoVimass một lần cho đến khi tắt máy.

3. Đến trang https://vimass.vn/vidientu/phat-hanh-hoa-don.html để phát hành hóa đơn.

Tại đây: tạo Danh mục hàng hóa, dịch vụ ở bên phải; điền mã số thuế, email nhận và số lượng hàng hóa bên trái. Sau đó nhập mật khẩu thiết bị ký số để hoàn tất việc phát hành hóa đơn.

 

II. TRA CỨU HÓA ĐƠN TRÊN MÁY TÍNH

Đến trang https://vimass.vn/vidientu/tra-cuu-hoa-don-dien-tu.html để tra cứu hóa đơn theo 3 cách:

1. Tra cứu toàn bộ hóa đơn được gửi đến 1 email cụ thể:

a) Tạo mật khẩu tra cứu: Chủ email tự tạo mật khẩu tra cứu, hệ thống trả về email dãy ký tự xác thực. Nhập đúng dẫy này, mật khẩu có hiệu lực.

b) Nhập đúng email và mật khẩu tra cứu, hệ thống sẽ trả về toàn bộ hóa đơn đã được gửi đến email. Chọn 1 hóa đơn cụ thể để in hoặc lưu làm chứng từ.

2. Tra cứu 1 hóa đơn: Nhập đúng email nhận và mã tra cứu ở dòng cuối cùng của hóa đơn sẽ hiển thị hóa đơn để in và để lưu.

3. Tra cứu dành cho đơn vị phát hành: Đơn vi phát hành có công văn gửi Vimass thông báo danh sách người và số điện thoại được phép tra cứu. Người được phép cần nhập đúng mã số doanh nghiệp, số điện thoại và 6 số token để tra cứu toàn bộ hóa đơn của đơn vị phát hành.

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM
Giấy phép trung gian thanh toán 41/GP-NHNN